Nhà máy Stada
Stada
stada
stada
Hướng tâm thần

Risperstad 2

 

Quy cách:

Hộp 6 vỉ x 10 viên.


Thành phần:

Mỗi viên nén bao phim chứa risperidon 2 mg.


Hạn dùng:

36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Bảo quản trong bao bì kín, nơi khô. Tránh ánh sáng. Nhiệt độ không quá 30oC.

 

 • Chỉ định-Liều dùng
 • Chống chỉ định
 • Tác dụng phụ
 • Thận trọng

Uống thuốc 1 lần/ngày hoặc chia làm 2 lần/ngày. Liều dùng tối đa là 16 mg/ngày.

 • Tâm thần phân liệt và các chứng loạn tâm thần khác.
  Liều khởi đầu: 2 mg/ngày; có thể tăng đến 4 mg/ngày vào ngày thứ 2. Sau đó có thể điều chỉnh liều với bước tăng liều từ 1 mg hoặc 2 mg và cách quãng không dưới 24 giờ. Liều tốt nhất khuyến cáo: 4-6 mg/ngày. 
 • Hưng cảm cấp trong rối loạn lưỡng cực.
  Liều khởi đầu: 2-3 mg/lần/ngày. Có thể tăng 1 mg mỗi ngày, cách quãng không dưới 24 giờ, đến tổng liều 6 mg/ngày. 

Trẻ em: 

 • Tâm thần phân liệt và hưng cảm:
  Liều khởi đầu: 0,5 mg/1 lần/ngày, sáng hoặc tối.
  Có thể tăng liều với bước tăng từ 0,5 mg hoặc 1 mg tùy theo dung nạp, cách quãng không dưới 24 giờ, tới liều 3 mg/ngày cho bệnh tâm thần phân liệt hoặc 2,5 mg/ngày cho bệnh hưng cảm. Liều tối đa: 6 mg/ngày. Tổng liều hàng ngày có thể được chia làm 2 liều cho những bệnh nhân bị ngủ lơ mơ kéo dài.
 • Chứng dễ bị kích thích liên quan đến rối loạn tự kỷ: Dùng 1 lần/ngày hay 2 lần/ngày dựa trên thể trọng.
  Dưới 20 kg:
  Liều khởi đầu: 0,25 mg/ngày, có thể tăng đến 0,5 mg/ngày sau ít nhất 4 ngày.
  Điều chỉnh liều sau đó nếu cần với bước tăng liều là 0,25 mg, thường cách quãng không dưới 2 tuần.
  Liều tối đa: 1 mg/ngày.
  Thận trọng khi dùng thuốc cho trẻ dưới 15 kg.
  Từ 20 kg trở lên:
  Liều khởi đầu: 0,5 mg/ngày, có thể tăng đến 1 mg/ngày sau ít nhất 4 ngày. Điều chỉnh liều sau đó nếu cần với bước tăng liều là 0,5 mg, thường cách quãng không dưới 2 tuần.
  Liều tối đa: 2,5 mg/ngày ở trẻ trên 20 kg và 3 mg/ngày ở trẻ trên 45 kg.
  Bệnh nhi bị ngủ lơ mơ kéo dài: Uống thuốc 1 lần trước khi ngủ hay chia làm 2 lần/ngày, hoặc giảm liều.
 • Bệnh nhân cao tuổi hay bệnh nhân yếu sức:
  Liều khởi đầu 0,5 mg x 2 lần/ngày.
  Nếu cần thiết, tăng liều từ từ thêm 0,5 mg x 2 lần/ngày tới liều 1-2 mg x 2 lần/ngày. Tăng liều quá 1,5 mg x 2 lần/ngày, cách quãng ít nhất 1 tuần.

  Suy gan và suy thận:
  Liều khởi đầu 0,5 mg x 2 lần/ngày.
  Nếu cần thiết, tăng liều từ từ thêm 0,5 mg x 2 lần/ngày tới liều 1-2 mg x 2 lần/ngày. Tăng liều quá 1,5 mg x 2 lần/ngày, cách quãng ít nhất 1 tuần.


Hoặc theo hướng dẫn của bác sỹ.

 

 • Nhạy cảm với risperidon hay với bất cứ thành phần nào của thuốc.

   

 • Risperidon được báo cáo là ít gây tác dụng an thần hoặc ngoại tháp nhưng sự kích động có thể xảy ra thường xuyên hơn.

Thường gặp:

 • Mất ngủ, lo âu và đau đầu.

Ít gặp:

 • Khó tiêu, buồn nôn và nôn, đau bụng, táo bón, mờ mắt, rối loạn chức năng tình dục bao gồm cương dương vật, tiểu tiện không kiểm soát, ban da và các phản ứng dị ứng khác, ngủ gà, khó tập trung, chóng mặt, mệt mỏi và viêm mũi.
 • Hạ huyết áp tư thế, tăng huyết áp.

Khác:

 • Tai biến mạch máu não, tim nhanh, tăng cân, phù nề, tăng men gan và giảm bạch cầu trung tính và tiểu cầu. Risperidon có thể gây tăng nồng độ prolactin phụ thuộc liều.

Hiếm gặp:

 • Tăng đường huyết và làm nặng thêm bệnh tiểu đường sẵn có. Nên theo dõi lâm sàng việc tăng đường huyết, đặc biệt ở những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường hoặc bệnh nhân có nguy cơ tiến triển bệnh tiểu đường.
 • Động kinh, rối loạn điều hòa thân nhiệt, hạ natri huyết, hội chứng an thần kinh ác tính, và rối loạn vận động muộn.

   

 • Phản ứng phụ nghiêm trọng, gồm sự gia tăng nguy cơ tử vong, đã được báo cáo trên bệnh nhân lớn tuổi sử dụng risperidon hoặc các thuốc chống loạn thần không điển hình khác trong các thử nghiệm lâm sàng trên những bệnh nhân loạn tâm thần liên quan đến chứng sa sút trí tuệ. Risperidon không được sử dụng trị rối loạn tâm thần liên quan đến chứng mất trí.
 • Do có khả năng xảy ra hạ huyết áp tư thế, nên sử dụng thận trọng trên những bệnh nhân bị bệnh tim mạch (như có tiền sử nhồi máu cơ tim hay thiếu máu cục bộ, suy tim, bất thường về dẫn truyền), bệnh mạch máu não, tình trạng có thể dẫn đến hạ huyết áp ở bệnh nhân (như mất nước, giảm lưu lượng máu) và những bệnh nhân đang sử dụng các thuốc hạ huyết áp.
 • Do nguy cơ tăng đường huyết nghiêm trọng, đôi khi kèm theo nhiễm keto acid, hôn mê do tăng thẩm thấu, hoặc tử vong đã được báo cáo ở những bệnh nhân sử dụng một vài thuốc chống loạn thần không điển hình, bao gồm risperidon, bệnh nhân bị tiểu đường đường trước đó khi điều trị với các thuốc chống loạn thần không điển hình nên được theo dõi chặt chẽ tình trạng xấu đi của việc kiểm soát glucose huyết khi bắt đầu điều trị; những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường (như béo phì, tiền sử gia đình bị bệnh tiểu đường) nên kiểm tra đường huyết lúc đói vào lúc bắt đầu điều trị và định kỳ sau đó.
 • Bệnh nhân với các triệu chứng Parkinson hoặc sa sút trí tuệ có thể Lewy sử dụng các thuốc chống loạn thần, bao gồm risperidon, đã được báo cáo gia tăng sự nhạy cảm với các thuốc chống loạn thần, biểu hiện lâm sàng gồm nhầm lẫn, vô tri giác, không ổn định tư thế với việc thường xuyên bị ngã, tác dụng phụ ngoại tháp và các đặc tính lâm sàng của hội chứng an thần kinh ác tính.
 • Nên sử dụng thận trọng risperidon cho bệnh nhân bị bệnh tim mạch, gồm các tình trạng liên quan đến việc kéo dài khoảng QT, hoặc các tình trạng dẫn đến hạ huyết áp. Bệnh nhân nên thận trọng nếu có tiền sử hoặc nguy cơ tiến triển bệnh mạch máu não, những bệnh nhân bị bệnh Parkinson hoặc động kinh, và những bệnh nhân bị suy gan hoặc suy thận.
 • Nên ngưng risperidon từ từ do nguy cơ xuất hiện các triệu chứng ngưng thuốc, gồm đổ mồ hôi, buồn nôn và nôn, và loạn tâm thần dội ngược khi ngưng thuốc đột ngột.
 • Viên nén bao phim có chứa lactose. Không nên sử dụng thuốc này cho bệnh nhân bị các vấn đề di truyền hiếm gặp như không dung nạp galactose, thiếu hụt men Lapp-lactase hay kém hấp thu glucose-galactose.
 • Risperidon chỉ được sử dụng trong thời kỳ mang thai khi lợi ích tiềm năng vượt trội so với khả năng gây nguy hại cho bào thai.
 • Risperidon và 9-hydroxyrisperidon bài tiết vào trong sữa mẹ. Vì vậy, phụ nữ đang điều trị với risperidon không nên cho con bú.
 • Risperidon có thể làm giảm khả năng phán đoán, suy nghĩ hoặc kỹ năng vận động, bệnh nhân nên thận trọng khi vận hành máy móc nguy hiểm, kể cả xe gắn máy, cho đến khi biết chắc rằng risperidon không gây tác dụng không mong muốn nêu trên.

   Liên hệ

Nhà máy 1: K63/1 Nguyễn Thị Sóc, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Tel: +84 28 3718 2141 - Fax: +84 28 3718 2140
Nhà máy 2: 40 Đại Lộ Tự Do, KCN Việt Nam - Singapore, Thuận An, Bình Dương
Tel: +84 274 376 7470 - Fax: +84 274 376 7469
Email : stada@stada.com.vn
Website: www.stada.com.vn


Lượt truy cập

Đang online
42
Lượt truy cập