Nhà máy Stada
Stada
stada
stada

Thông tin y dược học

Suy giảm vỏ xương do dùng bisphosphonat kéo dài
Thứ năm, 24/08/2017, 10:47

Một nghiên cứu của TS. Eve Donnelly, Đại học Cornell, Ithaca, New York được công bố mới đây cho thấy, việc sử dụng các thuốc điều trị loãng xương nhóm bisphosphonate dài hơn thời gian khuyến cáo (từ 3 - 5 năm) có thể làm giảm cơ chế tự bảo vệ của xương của cơ thể, từ đó gây ra biến cố gãy xương đùi không điển hình.

24.8_bone_xray

Trong nghiên cứu này, các bệnh nhân nữ sau mãn kinh được chia thành 5 nhóm: Nhóm điều trị bằng bisphosphonat có gãy xương không điển hình, nhóm điều trị bằng bisphosphonat có gãy xương điển hình, nhóm điều trị bằng bisphosphonat không gãy xương, nhóm không điều trị bằng bisphosphonat gãy xương điển hình và nhóm không điều trị bằng bisphosphonat không gãy xương. Thời gian điều trị giữa các nhóm không có sự khác biệt, mặc dù có những bệnh nhân đã dùng thuốc trên 8 năm. Khi tiến hành sinh thiết vỏ xương, nhóm nghiên cứu thấy những bệnh nhân không điển hình có hiện tượng khoáng hóa lớn hơn rõ rệt, với lớp vỏ dày hơn và cứng hơn do tác dụng của các thuốc nhóm bisphosphonat. Bằng cách làm chậm sự tái hấp thu, các thuốc bisphosphonat can thiệp vào quá trình tái tạo xương bình thường và theo thời gian, tuổi xương ngày càng tăng, xương ngày càng trở nên giòn. Các phép đo vật lý cũng đã xác định hiện tượng giảm khả năng chống chịu với ngoại lực của xương đùi ở bệnh nhân sử dụng bisphosphonat có gãy xương không điển hình.

Theo khuyến cáo của FDA, bệnh nhân chỉ nên sử dụng các thuốc này trong khoảng từ 3 - 5 năm để giảm thiểu nguy cơ gãy xương đùi không điển hình.

(Theo Sức khỏe đời sống)

Liên hệ

Nhà máy 1: K63/1 Nguyễn Thị Sóc, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Tel: +84 28 3718 2141 - Fax: +84 28 3718 2140
Nhà máy 2: 40 Đại Lộ Tự Do, KCN Việt Nam - Singapore, Thuận An, Bình Dương
Tel: +84 274 376 7470 - Fax: +84 274 376 7469
Email : stada@stada.com.vn
Website: www.stada.com.vn


Lượt truy cập

Đang online
9
Lượt truy cập