Nhà máy Stada
Stada
stada
stada

Thông tin y dược học

Hình thành khối cơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Thứ năm, 24/08/2017, 10:50

Chìa khóa để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường có thể đơn giản là việc hình thành nhiều khối cơ hơn qua rèn luyện sức đề kháng. Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng khối cơ cao hơn có liên quan tới độ nhạy insulin tốt hơn và nguy cơ tiền tiểu đường thấp hơn.

Ở đây, mối quan tâm không phải là trọng lượng toàn cơ thể mà là tỷ lệ phần trăm tổng trọng lượng cơ thể bao gồm khối cơ.

Với sự gia tăng tuổi tác, chúng ta có nguy cơ bị giảm khối cơ. Hơn nữa, lối sống ít vận động cũng làm giảm khối cơ và tăng trọng lượng cơ thể.

24.8_blood_test_STD

Việc có nhiều khối cơ có thể bảo vệ chống lại kháng insulin và tiền tiểu đường bất kể kích cỡ cơ thể bạn như thế nào. Nếu bạn đã từng bị tiểu đường, khối cơ khỏe mạnh là quan trọng vì sử dụng khối cơ làm tăng lượng đường bạn tiêu thụ, điều này giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn. Mục tiêu chính của việc điều trị tiểu đường là nhằm kiểm soát đường huyết và tránh các biến chứng liên quan tới đường huyết cao.

Vì tập luyện có ảnh hưởng lên hàm lượng đường huyết giống như insulin nên tập luyện nên được coi là một biện pháp bổ sung với kiểm soát tiểu đường bằng thuốc. Rèn luyện sức bền khi được thực hiện đúng cách sẽ là cách an toàn và hiệu quả để kiểm soát đường huyết, gia tăng sức bền và cải thiện chất lượng sống ở những người bị bệnh tiểu đường.

Trong một nghiên cứu cắt ngang đăng trên Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism, cứ tăng 10% tỷ lệ khối cơ xương với trọng lượng toàn bộ cơ thể có liên quan tới giảm 11% nguy cơ kháng insulin và giảm 12% nguy cơ tiền tiểu đường.

Hoạt động thể chất, dưới bất cứ hình thức nào bạn thích đều là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của lối sống lành mạnh và có thể mang lại những lợi ích lâu dài, đặc biệt đối với những người bị các dạng bệnh tiểu đường.

24.8_exercise

Tập luyện được cho là giảm nguy cơ mắc bệnh tim-chuyển hóa trong tương lai. Các nghiên cứu gần đây nhấn mạnh vào vai trò của tập luyện sức đề kháng (xây dựng khối cơ) là tác nhân quan trọng nhất trong giảm kháng insulin, tiền thân của các bệnh tim mạch-chuyển hóa, chủ yếu bằng cách tăng cường bài tiết số polypeptid như Irisin, chuyển đổi mô chứa mỡ trắng tiền viêm thành mô chứa mỡ nâu. Mô chứa mỡ nâu có năng lượng thấp hơn ngưỡng nhiều và phân phối năng lượng tích lũy được không giống như mô mỡ trắng. Ngoài ra, các bài tập sức đề kháng giúp giải phóng các cytokin như IL-6 trong các cơ tăng cường hấp thu và sử dụng glucose. Điều này làm giảm kháng insulin và do vậy làm giảm bệnh chuyển hóa.

(Theo Sức khỏe đời sống)

Liên hệ

Nhà máy 1: K63/1 Nguyễn Thị Sóc, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Tel: +84 28 3718 2141 - Fax: +84 28 3718 2140
Nhà máy 2: 40 Đại Lộ Tự Do, KCN Việt Nam - Singapore, Thuận An, Bình Dương
Tel: +84 274 376 7470 - Fax: +84 274 376 7469
Email : stada@stada.com.vn
Website: www.stada.com.vn


Lượt truy cập

Đang online
43
Lượt truy cập