Nhà máy Stada
Stada
stada
stada

Thông tin y dược học

Uống cà phê trước giấc ngủ trưa có thể giúp tăng cường sáng tạo
Thứ hai, 28/08/2017, 11:18

Thưởng thức cà phê và ngủ giấc ngắn buổi trưa là hai điều mà nhiều người thích thú nhưng không phải ai cũng hiểu rõ lợi ích đầy bất ngờ của hai việc này, theo Huffingtonpost.

Uống cà phê xong và đánh một giấc nhanh gọn có thể giúp chúng ta tăng cường sức sáng tạo vượt trội trong ngày làm việc hôm đó. Uống cà phê rồi thì làm sao ngủ trưa cho được? Có vẻ nhiều người sẽ phản ứng bằng câu hỏi như thế.

Nhưng bạn cần biết rằng caffein không phát huy tác dụng "cản trở giấc ngủ" ngay trong vòng 30 phút sau khi bạn thưởng thức. Và tranh thủ khoảng thời gian này, bạn hãy đánh một giấc ngủ nhanh hoàn hảo.

28.8_coffee_at_work

Giấc ngủ ngắn có thể làm bạn tỉnh táo và hồi phục hiệu quả, còn cà phê thì càng tăng cường năng lượng cho cơ thể. Cả hai yếu tố này cùng hợp sức để giúp bạn trở nên năng động và sáng tạo hơn trong công việc.

Từng có nhiều nghiên cứu nhỏ ủng hộ phát hiện trên. Một nghiên cứu năm 1997 công bố trên tạp chí Psychophysiology, phát hiện rằng người trưởng thành sau khi tiêu thụ khoảng 200mg caffein (khoảng 2 tách cà phê) rồi ngủ một giấc ngắn, sẽ thể hiện tốt hơn trong bài kiểm tra lái xe mô phỏng, so với những người có ngủ trưa nhưng không dùng cà phê.

Một nghiên cứu khác vào năm 2003 công bố trên tạp chí Clinical Physiology, so sánh tác dụng giúp tỉnh táo giữa ánh sáng chói, rửa mặt với việc uống cà phê sau khi ngủ trưa. Và kết quả là cữ cà phê có tác dụng giúp tỉnh táo vượt trội so với hai việc còn lại sau giấc ngủ trưa.

Tuy nhiên, với công thức uống cà phê kết hợp đánh giấc ngắn ban ngày, thời gian ngủ phải phù hợp (không quá 25 phút) thì mới phát huy tác dụng tăng cường sức sáng tạo trong nhiều tiếng đồng hồ sau đó.

28.8_feeling_good_with_a_cup_coffee_STD

Cần lưu ý thêm là những ai bị chứng khó ngủ ban đêm hành hạ thì công thức trên sẽ càng làm tình hình trở nên tồi tệ hơn. Theo các chuyên gia về giấc ngủ thì cà phê và ngủ trưa là những yếu tố có thể khiến chúng ta khó ngủ hơn vào buổi tối. Cà phê có thể làm tăng cảm giác lo lắng vào ban đêm.

Đặc biệt những ai nhạy cảm với caffein thì nên tránh xa "công thức sáng tạo" nói trên.

Ngoài ra, uống cà phê trước giấc ngủ ngắn ban ngày có thể giúp bạn tỉnh táo lâu hơn so với khi ngủ trưa bình thường.

(Theo Thanhnien.vn)

Liên hệ

Nhà máy 1: K63/1 Nguyễn Thị Sóc, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Tel: +84 28 3718 2141 - Fax: +84 28 3718 2140
Nhà máy 2: 40 Đại Lộ Tự Do, KCN Việt Nam - Singapore, Thuận An, Bình Dương
Tel: +84 274 376 7470 - Fax: +84 274 376 7469
Email : stada@stada.com.vn
Website: www.stada.com.vn


Lượt truy cập

Đang online
9
Lượt truy cập