Nhà máy Stada
Stada
stada
stada

Thông tin y dược học

Kháng sinh có thể giúp tiêu diệt ung thư
Thứ sáu, 22/09/2017, 10:32

Một nhóm bác sĩ ở Anh phát hiện kháng sinh tigecycline, loại thường được dùng để trị viêm phổi, có khả năng tiêu diệt có chọn lọc tế bào ung thư bạch cầu tủy xương mạn tính (CML). Đây là điều mà nhiều loại thuốc hiện nay không làm được.

Ung thư bạch cầu tủy xương mạn tính (CML) là loại ung thư phổ biến. Bạch cầu ở người mắc CML phát triển với số lượng lớn, khiến chúng tích tụ nhiều bất thường trong máu và tủy xương, lấn áp các loại tế bào khác trong máu như hồng cầu và tiểu cầu. Nếu không được điều trị có thể gây tử vong, theo Mirror.

22.9_cell_STD

Các loại thuốc hiện nay điều trị ung thư bạch cầu tủy xương mạn tính chỉ có thể tiêu diệt phần lớn các tế bào bạch cầu nhưng không giết được các tế bào gốc gây bệnh. Do đó, bệnh nhân vẫn phải tiếp tục sử dụng các loại thuốc đắt tiền để kiểm soát bệnh trong suốt cả đời.

Mới đây, các bác sĩ tại Viện Nghiên cứu Ung thư Beatson ở thành phố Glasgow, Vương quốc Anh phát hiện kháng sinh tigecycline có thể tiêu diệt được các tế bào gốc gây ung thư bạch cầu CML. Trong phòng thí nghiệm, tigecycline đã hoạt động hiệu quả khi kết hợp với một loại thuốc điều trị ung thư khác là imatinib, theo Mirror.

“Chúng tôi rất vui mừng khi nhận thấy nếu điều trị CML bằng cả kháng sinh tigecycline và thuốc imatinib thì các tế bào gốc gây bệnh sẽ bị tiêu diệt một cách có chọn lọc”, tiến sĩ Vignir Helgason tại Đại học Glasgow (Anh), một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng những phát hiện mới có thể được triển khai thử nghiệm lâm sàng và tiến tới cung cấp một phương thức điều trị mới có thể giúp loại bỏ tế bào gốc gây bệnh ở người mắc CML.

Nghiên cứu đã nhận được những phản hồi tích cực từ giới chuyên môn ở Anh. “Thật thú vị khi dùng kháng sinh chung với một loại thuốc điều trị ung thư có sẵn lại có thể khống chế được CML và thậm chí có thể chữa khỏi nó”, giáo sư Karen Vousden, một trong nhà khoa học hàng đầu về nghiên cứu ung thư tại Anh, chia sẻ với Mirror.

(Theo Thanhnien.vn)

Liên hệ

Nhà máy 1: K63/1 Nguyễn Thị Sóc, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Tel: +84 28 3718 2141 - Fax: +84 28 3718 2140
Nhà máy 2: 40 Đại Lộ Tự Do, KCN Việt Nam - Singapore, Thuận An, Bình Dương
Tel: +84 274 376 7470 - Fax: +84 274 376 7469
Email : stada@stada.com.vn
Website: www.stada.com.vn


Lượt truy cập

Đang online
16
Lượt truy cập