Nhà máy Stada
Stada
stada
stada

Thông tin y dược học

Vì sao không nên dùng kháng sinh để trị viêm xoang?
Thứ hai, 30/10/2017, 02:02

Cơ quan y tế quốc gia của Anh vừa đưa ra yêu cầu đề nghị bác sĩ không nên kê thuốc kháng sinh để trị viêm xoang. Các nhà nghiên cứu cho rằng bị viêm xoang không nhất thiết phải dùng kháng sinh.

Viện Y tế và Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia (NICE) của Anh cho rằng phần lớn những trường hợp tái phát viêm xoang sẽ từ từ thuyên giảm. NICE khuyên các bệnh nhân hãy kiên nhẫn và bác sĩ hãy kê paracetamol thay vì kháng sinh, theo Daily Mail.

30.10_antibiotic_2_STD

NICE nhấn mạnh nếu bác sĩ kê kháng sinh cho bệnh nhân viêm xoang thì kháng sinh dần dần sẽ bớt hiệu quả điều trị. Đồng thời, dùng nhiều kháng sinh sẽ dễ tạo ra các chủng siêu vi khuẩn kháng thuốc. Thay vào đó, các bác sĩ hãy kê paracetamol để khống chế các triệu chứng khó chịu ở người viêm xoang, NICE khuyến cáo.

Giới chức y tế Anh đưa ra cảnh báo sau khi các dữ liệu của chính phủ cho thấy nhiều bác sĩ đang kê kháng sinh cho bệnh nhân viêm xoang. Phần lớn viêm xoang cấp là do vi rút gây ra. Bệnh có thể gây nghẹt mũi, tắc mũi và nước mũi thường có màu vàng. Các số liệu cho thấy có đến 91% bệnh nhân ở Anh gặp trường hợp này được kê kháng sinh. Lạm dụng kháng sinh rất dễ tạo ra các chủng kháng thuốc nguy hiểm.

“Các chủng gây bệnh kháng thuốc là một trong những mối đe dọa lớn nhất với sức khỏe con người. Đó là lý do tại chúng ta phải cùng nhau chống lại chúng”, giáo sư Gillian Leng, phó giám đốc điều hành tại NICE, khẳng định.

30.10_antibiotic_1

Hướng dẫn của NICE sẽ giúp các bác sĩ sử dụng kháng sinh một cách hiệu quả và chỉ dùng đến nó khi thực sự cần thiết, giáo sư Leng nói thêm.

Ngoài ra, kháng sinh chủ yếu được tạo ra để tiêu diệt vi khuẩn chứ không phải để trị các bệnh cảm lạnh, ho, đau họng hay bất kỳ loại bệnh nào do vi rút gây ra. Dùng kháng sinh để trị vi rút có thể làm tăng khả năng kháng thuốc của chúng, theo Daily Mail.

“Chúng tôi biết là phần lớn những người bị viêm xoang sẽ khỏe lại sau hai tuần mà không cần đến kháng sinh. Trừ phi triệu chứng nặng, ngoài ra tốt nhất là chỉ nên dùng paracetamol và từ từ để bệnh thuyên giảm”, tiến Tessa Lewis của NICE nhấn mạnh.

(Theo Thanhnien.vn)

Liên hệ

Nhà máy 1: K63/1 Nguyễn Thị Sóc, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Tel: +84 28 3718 2141 - Fax: +84 28 3718 2140
Nhà máy 2: 40 Đại Lộ Tự Do, KCN Việt Nam - Singapore, Thuận An, Bình Dương
Tel: +84 274 376 7470 - Fax: +84 274 376 7469
Email : stada@stada.com.vn
Website: www.stada.com.vn


Lượt truy cập

Đang online
18
Lượt truy cập