Nhà máy Stada
Stada
stada
stada

Thông tin y dược học

Y học tương lai sẽ dùng đồng hồ sinh học để ngừa ung thư
Thứ ba, 12/12/2017, 09:49

Cả chu kỳ tế bào và đồng hồ sinh học đều có thể bị gián đoạn do ung thư. Trên thực tế, ở nhiều bệnh ung thư, một chu trình tế bào không chức năng cho phép khối u nhân lên không kiểm soát được.

Đồng hồ sinh học đóng vai trò trong việc điều chỉnh các quá trình phụ thuộc vào thời gian trong cơ thể, bao gồm quá trình trao đổi chất, sửa chữa ADN và chu trình tế bào. Và trong nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Charité-Medical ở Berlin, Đức đã khám phá đồng hồ sinh học có còn có thể khống chế khối u.

12.12_biological_clocc_STD

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm giả thuyết của họ trên chuột bằng cách thay đổi mức độ của một loại protein gọi là RAS, loại protein kiểm soát chu kỳ tế bào và rối loạn trong khoảng ¼ số khối u của con người.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng RAS cũng kiểm soát các chu kỳ của đồng hồ sinh học, hoặc "nhịp sinh học", bằng cách tác động lên hai loại protein gọi là INK4a và ARF, theo Medical News Today.

Mặc dù nghiên cứu chỉ mới được tiến hành ở chuột, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng phát hiện này cho thấy ảnh hưởng của đồng hồ sinh học đối với việc các tế bào nhân lên như thế nào, cho thấy đồng hồ sinh học có một chức năng tiềm tàng như là một cơ chế ngăn ngừa ung thư.

Tiến sĩ Angela Relógio tại Đại học Y Charité giải thích: "Đồng hồ có thể hoạt động như một bộ ngăn chặn khối u và nó có lợi cho tế bào ung thư để vượt qua sự kiểm soát tuần hoàn”.

Tiến sĩ Relógio nói rằng phát hiện của nhóm nghiên cứu cho thấy trong tương lai có thể dùng những ảnh hưởng của đồng hồ sinh học như một phần của điều trị ung thư.

Kết quả này cũng tương quan với một số nghiên cứu gần đây cho thấy việc đặt lại đồng hồ sinh học của một người bằng cách điều chỉnh thời gian ngủ và thức dậy - một quá trình được gọi là "chronotherapy" - liệu pháp màu sắc có thể giúp tối ưu hóa hiệu quả điều trị của các phương pháp điều trị ung thư, theo Medical News Today.

(Theo Thanhnien.vn)

Liên hệ

Nhà máy 1: K63/1 Nguyễn Thị Sóc, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Tel: +84 28 3718 2141 - Fax: +84 28 3718 2140
Nhà máy 2: 40 Đại Lộ Tự Do, KCN Việt Nam - Singapore, Thuận An, Bình Dương
Tel: +84 274 376 7470 - Fax: +84 274 376 7469
Email : stada@stada.com.vn
Website: www.stada.com.vn


Lượt truy cập

Đang online
14
Lượt truy cập