Nhà máy Stada
Stada
stada
stada

Thông tin y dược học

Dùng "hormone tình yêu" nhân tạo trị bệnh tâm thần
Thứ hai, 18/12/2017, 10:48

Công trình đứng đầu bởi tiến sĩ Markus Muttenthaler, nhà hóa dược thuộc Đại học Queensland (Úc), được kỳ vọng như một loại thuốc thế hệ mới để điều trị rối loạn lo âu, rối loạn ăn uống, trầm cảm, nghiện, tâm thần phân liệt liên quan đến rối loạn hành vi - rối loạn cư xử.

18.12_loving

Hợp chất mới này được tạo nên từ oxytocin, được mệnh danh là "love hormone", tức hormone tình yêu. Oxytocin liên kết với các thụ thể trong não và ảnh hưởng đến hầu hết chức năng trong cơ thể con người từ bản năng của các bà mẹ đối với con mới sinh, sự tương tác xã hội, mức căng thẳng và lo lắng, thậm chí kiểm soát phụ nữ khi họ tham gia lao động.

Đúng như tên gọi của nó, hormone tình yêu này thực sự giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc và thư giãn hơn khi nó được giải phóng. Thử nghiệm trên chuột cho thấy thuốc mới đem đến những thay đổi tinh tế trong tâm lý chúng, giúp chúng nhanh chóng vượt qua nỗi sợ hãi xã hội.

Tuy nhiên, nhược điểm của hormone này là nếu bị dùng quá liều, nó có thể gây ra phản ứng phụ nguy hiểm như các vấn đề về tim mạch.

18.12_love

Nghiên cứu mới này được nhiều nhà khoa học ủng hộ. Tiến sĩ Alexis Bailey, nhà nghiên cứu về hóa dược học thần kinh (Đại học St. Geogre, London - Anh), một người không tham gia nghiên cứu, bày tỏ rằng ông rất ủng hộ. Bởi lẽ, oxytocin có thể đem đến lợi ích cho một số trường hợp thuộc dạng khó trị trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần. a

Trước đây, oxytocin vẫn được ứng dụng trong sản khoa, như một loại thuốc kích đẻ, hỗ trợ sản phụ sinh khó. Một giọt oxytocin có thể làm tăng mạnh các cơn co thắt tử cung, giúp sản phụ dễ dàng đẩy đứa bé ra ngoài.

(Theo Nld.com.vn)

Liên hệ

Nhà máy 1: K63/1 Nguyễn Thị Sóc, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Tel: +84 28 3718 2141 - Fax: +84 28 3718 2140
Nhà máy 2: 40 Đại Lộ Tự Do, KCN Việt Nam - Singapore, Thuận An, Bình Dương
Tel: +84 274 376 7470 - Fax: +84 274 376 7469
Email : stada@stada.com.vn
Website: www.stada.com.vn


Lượt truy cập

Đang online
14
Lượt truy cập