Nhà máy Stada
Stada
stada
stada

Thông tin y dược học

Bổ sung vitamin D và canxi không ngừa được gãy xương ở người cao tuổi
Thứ sáu, 29/12/2017, 04:47

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới được trích đăng trên Reuters ngày 27.12, bổ sung vitamin D và canxi không thể giúp người cao tuổi phòng ngừa gãy xương.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã hồi cứu lại dữ liệu của 33 cuộc thử nghiệm trước đó, được thực hiện trên 51.000 người ở độ tuổi từ 50 trở lên. Kết quả cho thấy không có sự khác biệt giữa những người bổ sung vitamin D va canxi so với những người không bổ sung.

29.12_older

Cả hai đối tượng này đều có nguy cơ gãy xương, bao gồm gãy xương khớp háng, giống nhau.

TS Jia-Guo Zhao, một trong những nhà nghiên cứu và bác sĩ ở Khoa phẫu thuật chỉnh hình của Bệnh viện Thiên Tân (ở Trung Quốc), nói với Reuter đã đến lúc những người cao tuổi nên ngừng uống thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin D và canxi vì hiệu quả phòng ngừa gãy xương không cao.

Vitamin D giúp tăng khả năng hấp thụ canxi làm cho xương chắc khỏe, TS Zhao cho biết thêm. Nhiều người cao tuổi thường được khuyên bổ sung mỗi ngày vitamin D hoặc canxi hoặc cả hai cùng một lúc.

TS Zhao trả lời Reuter qua email những khuyến cáo về bổ sung vitamin D và canxi này nên được thay đổi. Những người ở độ tuổi này nên cải thiện lối sống, chẳng hạn như tập thể dục, tắm nắng vào mỗi buổi sáng và điều chỉnh chế độ ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng. Những việc này cần nên làm và quan trọng hơn bổ sung thực phẩm chức năng.

29.12_exercise

Một vài người có thể có đủ vitamin D trong khi họ đi dạo ở ngoài và dưới ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, họ duy trì được cân nặng phù hợp và tập thể dục thường xuyên. Những người này có thể làm giảm nguy cơ té ngã và gãy xương, TS Zhao cho biết thêm.

Theo TS Zhao, nếu bổ sung vitamin D liều cao (1.000 đơn vị hay cao hơn) hoặc uống một lúc cả hai, những người này có thể có nguy cơ bị tác dụng phụ còn cao hơn.

Khi một người cần thêm vitamin D hoặc canxi thì điều đầu tiên người đó cần làm là nên xem lại chế độ ăn uống của mình, theo chuyên gia dinh dưỡng, nội tiết và chuyển hóa Kurt Kennel của Phòng khám Mayo (ở Rochester, Minnesota, Mỹ).

Chuyên gia Kennel nói với Reuters những người đang bổ sung vitamin D và canxi cũng không nên dừng lại và khuyên họ nên đến gặp bác sĩ để tư vấn thêm. Tuy nhiên, các chuyên gia không nên khuyên bổ sung vitamin D và canxin để phòng ngừa gãy xương.

(Theo Thanhnien.vn)

Liên hệ

Nhà máy 1: K63/1 Nguyễn Thị Sóc, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Tel: +84 28 3718 2141 - Fax: +84 28 3718 2140
Nhà máy 2: 40 Đại Lộ Tự Do, KCN Việt Nam - Singapore, Thuận An, Bình Dương
Tel: +84 274 376 7470 - Fax: +84 274 376 7469
Email : stada@stada.com.vn
Website: www.stada.com.vn


Lượt truy cập

Đang online
30
Lượt truy cập