Nhà máy Stada
Stada
stada
stada

Thông tin y dược học

Bất ngờ với khả năng điều trị ung thư bằng cách phát triển khối u mới
Thứ tư, 07/03/2018, 04:40

Một nghiên cứu mới đây cho biết bằng cách nhân bản các khối u trong phòng thí nghiệm có thể giúp điều trị ung thư hiệu quả nhờ khả năng dự đoán được phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Nhân bản khối u giúp xác định hiệu quả của các phương pháp điều trị

Cuộc nghiên cứu đã cho biết chính xác đến 100% những loại thuốc nào sẽ không có hiệu quả và giúp các bệnh nhân tránh được những tác dụng phụ không mong muốn đồng thời giúp bệnh nhân tiếp cận được cách điều trị hiệu quả nhanh nhất.

Nhân bản khối u cũng được xem là cách thử nghiệm các loại thuốc mới với độ chính xác cao.

Nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu sinh thiết của 71 bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng và dùng các tế bào này để phát triển thành các khối u nhỏ trong phòng thí nghiệm.

7.3_nhan_ban_khoi_u_2

Kỹ thuật phát triển các cơ quan trong cơ thể này còn tương đối mới. Các bộ não phiên bản mini cũng đã được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm các loại thuốc phổ biến mà bệnh nhân thường được tư vấn sử dụng trên các cơ quan nhân bản này. Kết quả cho thấy nếu các loại thuốc này có tác dụng đối với các cơ quan được nhân bản thì hiệu quả thuốc mang đến có thể lên tới 88% đối với các bệnh nhân. Ngược lại, nếu chúng không có tác dụng thì 100% sẽ không có hiệu quả trong quá trình điều trị.

Tiến sĩ Nicola Valeri đến từ Viện nghiên cứu ung thư London cho biết: “Các cơ quan nhân bản này không chỉ giống các khối u di căn về mặt sinh học mà còn giúp phản ánh và cho biết tác dụng của các loại thuốc.”

Các xét nghiệm di truyền thông thường đối với một số bệnh nhân thường cho thấy khối u của họ có thể được điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, trên thực tế những loại thuốc này lại không mang đến hiệu quả trong việc chữa trị. Vì vậy, phương pháp nhân bản khối u được hy vọng sẽ giúp thử nghiệm các phương thuốc chính xác giúp bệnh nhân tiếp cận phương pháp chữa trị phù hợp một cách nhanh chóng.

7.3_nhan_ban_khoi_u_3

Giáo sư David Cunningham cho biết nghiên cứu tiềm năng này có thể giúp phát triển các phương pháp điều trị tiến bộ trong tương lai.

Các phương pháp thử nghiệm thuốc trước đây thường được thực hiện trên các chú chuột mang các khối u ung thư. Nhược điểm của phương pháp này là thời gian để xác định kết quả thường rất lâu. Các nhà khoa học cho biết họ thường phải mất từ 6-8 tháng để thu được kết quả. Trong khi đó, đối với phương pháp nhân bản khối u chỉ cần một vài tháng để xác định.

Nếu các khối u nhân bản này phản ánh chính xác như những khối u gốc, đây được xem là phương pháp thử thuốc có hiệu quả cao và có thể giúp tìm ra nguyên nhân tại sao một số bệnh nhân ung thư lại không được điều trị hiệu quả.

Ứng dụng phương pháp này cũng sẽ giúp thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc mới và đảm bảo độ an toàn trước khi được thử nghiệm trực tiếp trên người.

Giáo sư Charles Swanton - chuyên gia chẩn đoán về ung thư tại Viện nghiên cứu ung thư cho biết: “Việc xác định tính hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị đối với bệnh nhân thường rất khó bởi có rất ít các bài kiểm tra chính xác. Cách tiếp cận mới này sẽ giúp các bác sĩ kiểm tra được các liệu pháp mục tiêu trước khi áp dụng trong việc điều trị.”

7.3_nhan_ban_khoi_u_1

Phương pháp thử nghiệm trên các khối u nhân bản này sẽ giúp hạn chế và khắc phục những hạn chế của các phương pháp thông thường trước đây, giúp làm tăng hiệu quả điều trị bởi bệnh nhân có thế nhanh chóng được tiếp cận với phương pháp hiệu quả nhất. Những ảnh hưởng xấu và tác dụng phụ không mong muốn đến sức khỏe của các bệnh nhân cũng sẽ được hạn chế tối đa.

(Theo Suckhoegiadinh.com.vn)Liên hệ

Nhà máy 1: K63/1 Nguyễn Thị Sóc, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Tel: +84 28 3718 2141 - Fax: +84 28 3718 2140
Nhà máy 2: 40 Đại Lộ Tự Do, KCN Việt Nam - Singapore, Thuận An, Bình Dương
Tel: +84 274 376 7470 - Fax: +84 274 376 7469
Email : stada@stada.com.vn
Website: www.stada.com.vn


Lượt truy cập

Đang online
21
Lượt truy cập