Nhà máy Stada
Stada
stada
stada

Thông tin y dược học

Mẹ uống một chút bia, rượu, não trẻ cũng đủ hỏng!
Thứ năm, 02/08/2018, 11:24

Các bà mẹ đang cho con bú nên tuyệt đối nói không với bia, rượu vì cồn sẽ đi vào sữa mẹ, phá hỏng tế bào não, làm suy giảm khả năng tư duy và lý luận của trẻ sau này.

Những khuyến cáo trên vừa được đưa ra trong bài đăng trên tạp chí khoa học Pediatrics, do nhóm tác giả đến từ Đại học Macquarie (Sydney-Úc), thực hiện. Tác giả chính Louisa Gibson khẳng định: "Không có mức tiêu thụ rượu an toàn ở phụ nữ đang cho con bú".

2.8_latation_3

Nhóm nghiên cứu đã phân tích sự phát triển của hơn 5.000 trẻ em Úc sinh năm 2004 và mẹ của chúng. Họ phát hiện ra rằng chỉ cần một lượng rất nhỏ bia, rượu trong giai đoạn cho con bú cũng đủ để cồn đi vào sữa mẹ và làm hỏng một số tế bào trong bộ não non nớt của bé.

Hậu quả sẽ thấy rõ nhất năm trẻ lên 6-7 tuổi: khả năng tư duy và lý luận của những em bé bị "uống rượu" từ sữa mẹ giảm sút rất nhiều. Ngoài ra, sự phát triển tổng thể của bé cũng bị giảm sút bởi người ta phát hiện sữa của các bà mẹ có dùng rượu, bia bị giảm giá trị dinh dưỡng.

Không chỉ vậy, ngay từ những năm đầu đời, những đứa trẻ có mẹ sử dụng bia, rượu cũng hay gặp vấn đề về ăn và ngủ. Chúng bú kém hơn, biếng ăn, khó ngủ và ngủ không ngon giấc. Những điều này, một lần nữa, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần.

Những hậu quả này rõ ràng là do thức uống có cồn bị truyền vào sữa mẹ, bởi con của những bà mẹ uống bia rượu nhưng không cho con bú không bị ảnh hưởng.

2.8_latation_1_ST

Mãi đến năm lên 10 tuổi, những đứa trẻ bị "uống rượu" bất đắc dĩ này mới thoát khỏi hậu quả của đồ uống có cồn và có thể phát triển tiếp kỹ năng tư duy, lý luận một cách bình thường. Tất nhiên là chúng bị thiệt thòi bởi giai đoạn bị ảnh hưởng trước đó.

Trước đây, đã có những nghiên cứu khẳng định một chút bia, rượu khi mang thai cũng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy các tác giả Úc khuyến cáo rằng kết quả này một lần nữa cho thấy bà mẹ nên kiêng tuyệt đối đồ uống có cồn trong thời gian mang thai và cho con bú.

Do quan niệm dân gian, các bà mẹ mới sinh ở một số nước thậm chí còn cố uống bia để… có nhiều sữa cho con. Tuy nhiên, điều này bị các bác sĩ, chuyên gia phản đối bởi chúng không có căn cứ khoa học và từ lâu người ta đã e ngại rằng cồn ảnh hưởng đến cơ thể non nớt của bé.

(Theo Nld.com.vn)Liên hệ

Nhà máy 1: K63/1 Nguyễn Thị Sóc, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Tel: +84 28 3718 2141 - Fax: +84 28 3718 2140
Nhà máy 2: 40 Đại Lộ Tự Do, KCN Việt Nam - Singapore, Thuận An, Bình Dương
Tel: +84 274 376 7470 - Fax: +84 274 376 7469
Email : stada@stada.com.vn
Website: www.stada.com.vn


Lượt truy cập

Đang online
12
Lượt truy cập