Nhà máy Stada
Stada
stada
stada

Thông tin y dược học

Nhịn ăn cách ngày có thể làm tăng nguy cơ đái tháo đường týp 2
Thứ bảy, 29/09/2018, 01:43

Nhịn ăn cách ngày đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, do những lợi ích được gợi ý về tăng tuổi thọ và ngăn ngừa ung thư. Nhưng liệu có những mặt trái của việc nhịn ăn cách ngày hay không?

Cụ thể, nghiên cứu mới của Ana Cláudia Munhoz Bonassa, Đại học Sao Paulo, Brazil, chỉ ra rằng nhịn ăn cách ngày có thể làm giảm hoạt động bình thường của tuyến tụy và sản sinh insulin, do đó làm tăng nguy cơ đái tháo đường týp 2.

29.9_diet_4

Trong 3 tháng, các nhà nghiên cứu đã đo và theo dõi mức insulin và chức năng của các con vật, trọng lượng cơ thể và lượng gốc tự do của chúng.

Khi hết giai đoạn ăn kiêng, những con chuột đã giảm cân như dự kiến. Tuy nhiên, sự phân bố mỡ cơ thể của chúng thay đổi bất ngờ.

Lượng mô mỡ ở bụng các con vật tăng lên. Mỡ bụng đã được chứng minh là có liên quan sâu sắc với đái tháo đường týp 2, với một số nghiên cứu thậm chí còn gợi ý một cơ chế phân tử mà thông qua đó mỡ bụng gây ra đái tháo đường.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn thấy tổn thương ở các tế bào tuyến tụy tiết insulin, cũng như mức độ cao của các gốc tự do và các dấu hiệu kháng insulin.

"Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mặc dù giảm cân, kiểu ăn kiêng nhịn ăn cách ngày có thể thực sự gây tổn thương tụy và ảnh hưởng đến chức năng insulin ở những người khỏe mạnh bình thường, có thể dẫn đến đái tháo đường và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng".

Các nhà khoa học dự kiến sẽ nghiên cứu chi tiết hơn về các tác hại của việc nhịn ăn không liên tục đối với hoạt động bình thường của tuyến tụy và hoóc-môn insulin.

(Theo Dantri.com.vn)Liên hệ

Nhà máy 1: K63/1 Nguyễn Thị Sóc, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Tel: +84 28 3718 2141 - Fax: +84 28 3718 2140
Nhà máy 2: 40 Đại Lộ Tự Do, KCN Việt Nam - Singapore, Thuận An, Bình Dương
Tel: +84 274 376 7470 - Fax: +84 274 376 7469
Email : stada@stada.com.vn
Website: www.stada.com.vn


Lượt truy cập

Đang online
26
Lượt truy cập