Nhà máy Stada
Stada
stada
stada

Thông tin y dược học

Phát hiện loại thuốc ngăn ung thư buồng trứng tái phát
Thứ bảy, 27/10/2018, 02:12

Ung thư buồng trứng là loại ung thư ở phụ nữ phổ biến thứ sáu ở Anh. Chỉ có khoảng 1/3 phụ nữ sống được qua 10 năm kể từ ngày được chẩn đoán ung thư, theo Daily Mail.

Loại thuốc có tên olaparib không những giúp kéo dài cuộc sống của những người bị ung thư buồng trứng mà còn giúp ngăn căn bệnh này tái phát.

Trong một nghiên cứu mới nhất ở Anh, các nhà khoa học đã cho 260 phụ nữ bị ung thư buồng trứng với đột biến gen BRCA uống olaparib.

Trong khi đó, 130 bệnh nhân khác chỉ được uống giả dược. Tất cả đều đã trải qua phẫu thuật và hóa trị tiêu chuẩn.

Khoảng 2/3 bệnh nhân dùng olaparib không tái phát ung thư trong vòng 3 năm sau khi dùng thuốc. Trong khi đó, tỉ lệ này ở người dùng giả dược chỉ là 1/3. Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Y học New England (Mỹ).

“Phát hiện thú vị nhất trong nghiên cứu là hơn một nửa bệnh nhân dùng thuốc olaparib không tái phát ung thư. Điều này là chưa từng có và thắp lên hy vọng cho rất nhiều bệnh nhân”, giáo sư Charlie Gourley tại Đại học Edinburgh (Anh), một trong những người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Olaparib là loại thuốc đầu tiên trong nhóm thuốc chuyên điều trị ung thư gọi là chất ức chế PARP. Thuốc này hoạt động bằng cách khóa một loại protein có vai trò quan trọng với quá trình tự sửa lỗi ADN của các tế bào ung thư. Cách này khiến tế bào ung thư chết, ngừng phát triển hoặc phát triển chậm lại, các chuyên gia cho biết.

Thuốc olaparib đã được bán trên thị trường dùng để điều trị ung thư buồng trứng. Các chuyên gia cho biết có thể nó cũng sẽ sớm được cơ quan quản lý phê duyệt để sử dụng cho mục đích ngăn ung thư tái phát theo Daily Mail.

(Theo Thanhnien.vn)Liên hệ

Nhà máy 1: K63/1 Nguyễn Thị Sóc, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Tel: +84 28 3718 2141 - Fax: +84 28 3718 2140
Nhà máy 2: 40 Đại Lộ Tự Do, KCN Việt Nam - Singapore, Thuận An, Bình Dương
Tel: +84 274 376 7470 - Fax: +84 274 376 7469
Email : stada@stada.com.vn
Website: www.stada.com.vn


Lượt truy cập

Đang online
18
Lượt truy cập