Nhà máy Stada
Stada
stada
stada

Thông tin y dược học

Vì sao trời lạnh lại đi tiểu nhiều hơn?
Thứ sáu, 16/11/2018, 04:16

Nhiệt độ lạnh thường khiến chúng ta cảm thấy mắc tiểu nhanh hơn và đi tiểu với tần suất nhiều hơn bình thường. Hiện tượng này được khoa học gọi là lợi tiểu do phản ứng với lạnh, theo MSN.

Khi cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, mạch máu ở da sẽ co lại để tập trung lưu lượng máu đến các cơ quan nội tạng quan trọng. Kết quả của hiện tượng này là khiến huyết áp tăng lên.

16.11_feel_cold_3

Trong khi đó, thận có chức năng lọc chất thải từ máu và bài tiết qua nước tiểu. Hai quả thận lọc được khoảng nửa ly máu mỗi phút và khoảng 170 lít máu mỗi ngày.

Chất thải sẽ được bài tiết ra khỏi cơ thể trong khoảng 1 đến 2 lít nước tiểu/ngày, theo Viện quốc gia về bệnh tiểu đường và tiêu hóa và bệnh thận (NIDDK) của Mỹ.

Khi thời tiết lạnh khiến huyết áp tăng, máu sẽ bơm khắp cơ thể nhanh hơn và thận cũng phải lọc máu nhiều hơn bình thường. Hệ quả của hiện tượng này là chúng ta sẽ đi tiểu thường xuyên hơn, theo MSN.

Không nên nhịn tiểu quá lâu vì có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Tiểu tiện nhiều khi trời lạnh là một cơ chế tự bảo vệ của cơ thể.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo đó cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng hạ thân nhiệt đến mức cực đoan.

Đây là tình trạng nguy hiểm, khi nhiệt độ lạnh bên ngoài mà cơ thể lại không tạo đủ nhiệt để tự sưởi ấm và kết quả là khiến thân nhiệt giảm nhanh.

Triệu chứng thường là run, nói lắp, hơi thở nông và mạch đập yếu. Trong trường hợp này, người bệnh cần phải được sưởi ấm, được đưa ngay đến nơi khô ráo và điều trị y tế cần thiết, theo tổ chức y khoa phi lợi nhận hàng đầu của Mỹ Mayo Clinic.

(Theo Thanhnien.vn)Liên hệ

Nhà máy 1: K63/1 Nguyễn Thị Sóc, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Tel: +84 28 3718 2141 - Fax: +84 28 3718 2140
Nhà máy 2: 40 Đại Lộ Tự Do, KCN Việt Nam - Singapore, Thuận An, Bình Dương
Tel: +84 274 376 7470 - Fax: +84 274 376 7469
Email : stada@stada.com.vn
Website: www.stada.com.vn


Lượt truy cập

Đang online
23
Lượt truy cập