Nhà máy Stada
Stada
stada
stada

Thông tin y dược học

Đâu mới là yếu tố quyết định độ dài của tuổi thọ?
Thứ tư, 30/01/2019, 03:29

Có nhiều nghiên cứu cho thấy tuổi thọ tự nhiên của con người có thể rất dài, nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà đa số mọi người đều sống không đến độ tuổi đó.

Cơ thể khỏe mạnh cần 5 yếu tố quyết định: môi trường tự nhiên chiếm 7%, điều kiện y tế chiếm 8%, hoàn cảnh xã hội chiếm 10%, di truyền từ bố mẹ chiếm 15%, còn lối sống chiếm đến 60% – đây chính là điều tác động chủ yếu.

Sức khỏe có tốt hay không phụ thuộc chủ yếu vào lối sống

1. Làm việc và nghỉ ngơi

Không thức khuya, đi ngủ trước 11 giờ đêm. Thức dậy sớm, trễ nhất là 7h sáng. Buổi trưa ngủ khoảng nửa giờ đồng hồ. Người có lối sống như này sẽ có tuổi thọ trung bình dài hơn.

2. Quy luật ăn uống

“Sáng ăn cho mình, trưa ăn cho bạn, tối ăn cho kẻ thù”.

Theo nhiều lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe: Ăn sáng no, ăn trưa ngon miệng và ăn tối ít. Nhưng trên thực tế thì có rất nhiều người lại không ăn sáng, ăn trưa qua loa và ăn no vào buổi tối.

30.1_rau

Lâu ngày không ăn sáng dễ gây viêm túi mật, không ăn trưa đúng giờ dễ mắc bệnh dạ dày, ăn tối nhiều dễ gây tăng cân và béo phì. Mỗi bữa ăn nên ăn nhiều rau xanh.

3. Không hút thuốc, uống rượu

Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra 6 cách sống không lành mạnh nhất, hai vị trí dẫn đầu trong số đó là hút thuốc và uống rượu. Uống rượu là một thói quen sống rất không tốt, mỗi lần uống say là bằng một lần viêm gan cấp tính.

30.1_smoking_and_alcohol

Người hút thuốc dễ mắc các bệnh như viêm khí quản, sưng phổi hoặc bệnh tim mạch, cuối cùng dẫn đến ung thư phổi, đây là những nguyên nhân dẫn đến tử vong. Không hút thuốc và uống rượu, tuổi thọ sẽ kéo dài hơn.

4. Con người chết vì tức giận

Một nửa nguyên nhân quyết định sức khỏe là do tâm lý. Vì vậy chúng ta không được để bị giam cầm bởi cảm xúc, mà hãy làm chủ nó, đừng để nó điều khiển. Cần nhớ rằng cảm xúc là chiếc “gậy chỉ huy” vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Thường ngày cần kịp thời giải tỏa áp lực, giữ một tâm trạng không tức giận, vui vẻ thoải mái.

30.1_inner_peace

Rèn luyện sức khỏe như thế nào cho phù hợp?

Cần kiên trì rèn luyện sức khỏe từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ mỗi ngày, có thể dùng cách cách đơn giản nhất, tiết kiệm và hữu hiệu nhất đó là: Đi bộ.

30.1_vo-chong

Trong giai đoạn phát triển thể chất (từ 10-28 tuổi): Chơi các môn thể thao rèn luyện sức khỏe như cầu lông, bóng bàn, marathon, bơi lội…

Trong giai đoạn thể chất suy giảm (từ 28-49 tuổi): Lúc này đừng chơi những môn thể thao dạng thi đấu.

Trong giai đoạn thể chất lão hóa khi tuổi già (sau 49 tuổi): Cần rèn luyện các chức năng cơ thể, giữ cho chúng ở trạng thái bình thường. Môn thể thao được khuyến khích nhất là đi bộ nhanh và bơi lội. Người lớn tuổi thích hợp luyện khí công, thiền định.

(Theo Trithucvn.net)Liên hệ

Nhà máy 1: K63/1 Nguyễn Thị Sóc, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Tel: +84 28 3718 2141 - Fax: +84 28 3718 2140
Nhà máy 2: 40 Đại Lộ Tự Do, KCN Việt Nam - Singapore, Thuận An, Bình Dương
Tel: +84 274 376 7470 - Fax: +84 274 376 7469
Email : stada@stada.com.vn
Website: www.stada.com.vn


Lượt truy cập

Đang online
30
Lượt truy cập