Nhà máy Stada
Stada
stada
stada

Thông tin y dược học

Lưỡi có thể là chìa khóa phát hiện sớm ung thư tuyến tụy
Thứ sáu, 01/02/2019, 02:34

Theo Newatlas, ung thư tuyến tụy không phải là ung thư phổ biến nhất, nhưng nó là một trong những bệnh nguy hiểm nhất.

Hiệp hội Ung thư Mỹ phát hiện chỉ 8% số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư này sống hơn 5 năm - tỉ lệ thấp nhất trong số hơn 20 bệnh ung thư phổ biến khác nhau được khảo sát.

Lý do ung thư tuyến tụy gây tử vong nhiều là vì nó tiến triển đến giai đoạn nặng mà không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào. Do đó, khi ai đó phát hiện bệnh thì thường đã quá muộn để điều trị hiệu quả.

Rất nhiều nhóm nghiên cứu tìm cách phát hiện bệnh sớm, nhanh, rẻ bằng cách đào sâu tìm kiếm kiếm dấu ấn sinh học ung thư tuyến tụy trong các chất dịch cơ thể như nước tiểu, máu…

1.2_tounge

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc tìm ra vi khuẩn trên lưỡi có thể đóng vai trò là chỉ số của bệnh. Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Journal of Oral Microbiology lấy cảm hứng từ phương pháp khám bệnh trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Theo đó, người ta tin rằng bằng cách kiểm tra lưỡi, có thể hiểu rõ hơn về tình trạng của một số chức năng của cơ quan người. Nhóm khoa học đã quyết định thử nghiệm kỹ thuật truyền thống này và sử dụng công nghệ giải trình tự DNA hiện đại, cố gắng tìm hiểu xem có sự khác biệt đáng kể nào về thành phần microbiome* lưỡi giữa những người khỏe mạnh và những người mắc ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu hay không.

Kết quả, bệnh nhân ung thư tuyến tụy có biểu hiện các vi sinh vật lưỡi khác biệt đáng kể so với các đối tượng khỏe mạnh. Họ tìm ra 4 loại vi khuẩn nổi bật (Leptotrichia, Fusobacterium, Haemophilus và Porphyromonas) có mức độ khác biệt rõ rệt ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng phản ứng viêm của cơ thể do sự phát triển của ung thư, gây ra sự thay đổi vi khuẩn nói trên trong hệ vi sinh vật lưỡi.

Lanjuan Li, tác giả chính của nghiên cứu, thừa nhận với Newatlas rằng cần phải làm thêm nghiên cứu với nhóm bệnh nhân lớn hơn nhưng chắc chắn kết quả sẽ đầy hứa hẹn. Lanjuan Li cho rằng nếu mối liên hệ này một lần nữa được chứng thực trong nghiên cứu lớn hơn thì nhiều khả năng dẫn nhanh đến sự phát triển các công cụ chẩn đoán hoặc phòng ngừa sớm ung thư tuyến tụy dựa trên microbiome.

(Theo Thanhnien.vn)Liên hệ

Nhà máy 1: K63/1 Nguyễn Thị Sóc, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Tel: +84 28 3718 2141 - Fax: +84 28 3718 2140
Nhà máy 2: 40 Đại Lộ Tự Do, KCN Việt Nam - Singapore, Thuận An, Bình Dương
Tel: +84 274 376 7470 - Fax: +84 274 376 7469
Email : stada@stada.com.vn
Website: www.stada.com.vn


Lượt truy cập

Đang online
31
Lượt truy cập